Sáng kiến Màu cam tổ chức thăm Trung tâm Dạy nghề cho Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (TP.HCM - 15/01/2018)

Ngày 15/01, nhân dịp sang Việt Nam tham gia chạy cùng và ủng hộ người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam tại Giải marathon TP.HCM 2018 thông qua Sáng kiến Màu cam (OI) do Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM triển khai, Naoko Takahashi, nữ vận động viên người Nhật đoạt huy chương vàng marathon nữ tại Olympic Sydney 2000 và đoàn Nhật gồm khoảng 20 người đã đến thăm Trung tâm Dạy nghề cho Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tại Ấp 6, Xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Tham gia chuyến thăm còn có bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM, ông Phạm Trương, Trưởng Ban Đối ngoại, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin Việt Nam, và bà Phan Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM.

Trung tâm Dạy nghề cho Người khuyết tật và Trẻ mồ côi là nơi đào tạo dạy nghề miễn phí cho người khuyết tật và trẻ mồ côi. Đến nay trung tâm đã đào tạo trên 13 ngành nghề phù hợp với dạng tật và trình độ văn hóa của học viên. Song song đó Trung tâm có 2 khu ký túc xá để nuôi dưỡng các em trong thời gian học nghề.

Ngoài chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh thông thường cho học viên trong thời gian theo học, Trung tâm còn chăm sóc về tinh thần, quan tâm về việc rèn luyện kỹ năng sống, đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện sức khỏe cho học viên qua việc tập vật lý trị liệu, tập võ tự vệ, có thư viện nhiều loại sách để các em đọc giải trí và tham khảo… Chị Huỳnh Thị Xậm, người khuyết tật là 1 trong 3 phụ nữ Việt Nam được BBC vinh danh trong danh sách 100 phụ nữ nổi bật toàn cầu năm 2017, cũng sống và làm việc tại Trung tâm.
 

 

Đoàn Nhật thăm các lớp dạy nghề
 

Nữ vận động viên Naoko Takahashi thăm lớp tranh sơn dầu
 

Nữ vận động viên Naoko Takahashi thích thú quan sát một học viên của lớp tranh sơn dầu vẽ
 

Tiết mục biểu diễn võ thuật của một bạn học viên Trung tâm đạt HCV
trong kỳ liên hoan võ thuật Bình Định vào tháng 12/2017

 

Học viên Trung tâm biểu diễn văn nghệ tặng đoàn Nhật
 


Nữ vận động viên Naoko Takahashi phát biểu động viên các học viên
và thể hiện sự khâm phục trước nỗ lực của các bạn

 

Trung tâm tặng một chậu hoa đất cho nữ vận động viên Naoko Takahashi
 

Ông Goro Nakamura khẳng định ý định tiếp tục phát huy khía cạnh nhân đạo của OI
 

Đoàn Nhật hát tặng học viên Trung tâm
 

và trao tặng quà lưu niệm và kỷ niệm chương cho các học viên